Top 20 câu hỏi phỏng vấn vị trí kế toán nhà tuyển dụng hay dùng

Đăng bởi: Admin - Ngày đăng : 24/10/2019 - Lượt xem : 2189

Như bạn đã biết, có rất nhiều thách thức đối với doanh nghiệp để tuyển dụng thành công một kế toán có chuyên môn cứng trong thị trường hiện nay. Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng miễn phí với bản mô tả công việc và nhận được nhiều đơn xin việc từ các ứng viên thì đã đến lúc bắt đầu quá trình phỏng vấn. Việc đánh giá kỹ năng mềm và sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.

20 Câu hỏi phỏng vấn kế toán sẽ đánh giá được kiến thức, mức đồ tiềm năng của ứng viên.

Chúng tôi nhấn mạnh sự quan trọng của các câu hỏi phỏng vấn kế toán để giúp bạn đánh giá kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của các ứng viên. Dưới đây là 20 câu hỏi phỏng vấn về kế toán - tài chính - và những thông tin bạn cần chú ý trong câu trả lời của ứng viên:

1. "Sự khác nhau giữa các khoản phải thu (AR) và các khoản phải trả (AP) là gì?"

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn kế toán cơ bản mà bạn có thể sử dụng để biết thêm về kiến thức kế toán tổng quát của các ứng viên đối với sổ sách kế toán. Cách họ trả lời thông qua lời nói và ngôn ngữ cơ thể sẽ tiết lộ họ có thực sự hiểu về nghiệp vụ kế toán cơ bản hay không.

2. Khi một công ty sử dụng kế toán kép, yếu tố nào cần cân bằng trong sổ cái

Đây là một câu hỏi cơ bản. Những kế toán được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm sẽ không gặp phải khó khăn gì khi trả lời. Cũng giống như câu hỏi thứ nhất, cách ứng viên trả lời sẽ tiết lộ họ thiếu hay đủ trình độ cho vị trí kế toán của công ty bạn.

dich-vu-headhunter

3. Kể tên từ 2-3 ghi chép đặc biệt

Mặc dù đây cũng là một câu hỏi cơ bản nhưng bạn có thể tiếp tục đặt những câu hỏi liên quan tiếp theo dựa trên công việc cụ thể hoặc quá trình làm việc của ứng viên. Hoặc, giống như một bài kiểm tra kỹ năng, bạn có thể đưa ra một vài mẫu ghi chép cho ứng viên đọc và giải thích. Cách ứng viên trả lời sẽ tiết lộ sai sót trong nghiệp vụ kế toán của họ.

4. "Nếu một công ty có ba tài khoản ngân hàng để thanh toán, số lượng sổ cái tối thiểu cần là bao nhiêu?"

Sử dụng điều này như một điểm khởi đầu trong cuộc phỏng vấn để khám phá kiến ​​thức của một ứng viên về sổ cái. Quan sát phản ứng ban đầu và thảo luận về những kỹ năng mà bạn đang tìm kiếm. Hãy kỳ vọng những câu trả lời thể hiện được cách các tài khoản liên quan đến kinh doanh.

5. "Bạn đã sử dụng phương pháp nào để ước lượng nợ xấu?"

Câu hỏi này mở ra một cuộc hội thoại về cách các ứng viên tiếp cận với quá trình này với những công ty trước đây. Nó là cơ hội để ứng viên áp dụng những kiến thức lý thuyết vào việc dự đoán mạo hiểm. Câu trả lời này tiết lộ mức độ hiểu biết về các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và cách công ty bạn giải quyết việc này.

6. "Tại sao kế toán dễ dàng gian lận bằng cách sử dụng một nhật ký hơn là sổ cái?"

Các chuyên gia kế toán, đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm vài năm quản lý sổ cái hoặc có công việc như những người giữ sổ sách, sẽ óc thể suy đoán được tình huống này. Một ứng viên cao cấp được đào tạo chính quy hơn về kiểm toán hoặc phân tích gian lận có thể giải thích kỹ lưỡng điều này và có thể cung cấp các ví dụ.

7. "Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) nào?"

Hầu hết các chuyên gia, đặc biệt là những người có kinh nghiệm làm việc cho các tổ chức trung bình đến lớn nên đặt ra câu hỏi này. Câu trả lời có thể là: Hyperion, Microsoft Dynamics GP hoặc Oracle Enterprise Manager.

Đối với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm, thay vì đặt câu hỏi này, bạn có thể thảo luận về các chứng chỉ kế toán và các khóa đào tạo trong tương lai. Ví dụ, hãy hỏi hệ thống ERP nào họ muốn sử dụng. Thảo luận về những công cụ này và cách các ứng viên học và đưa nó vào sử dụng trong công việc. Câu hỏi này sẽ tiết lộ ứng viên của bạn cần được đào tạo kiến thức thêm hay không.

8. "Kinh nghiệm của bạn trong việc phát triển các chỉ số kinh doanh là gì?"

Mặc dù hơi chung chung nhưng  câu hỏi phỏng vấn tài chính này có thể gợi ra các câu trả lời hữu ích trong việc đánh giá các ứng viên phân tích tài chính ở cấp độ đầu vào cho tới các chuyên gia. Câu hỏi thường dành cho những người mong muốn chịu trách nhiệm ngân sách và giám sát nhân viên.

dich-vu-headhunter

9."Nếu một công ty tư nhân có hoạt động hòa vốn nhận được khoản đầu tư 10 triệu đô la, bạn sẽ phát triển chiến lược chi tiêu hoặc đầu tư số tiền đó như thế nào?"

Đây là một câu hỏi phỏng vấn giúp đánh giá khả năng tư duy của ứng viên thông qua tình huống mà ứng viên đóng vai trò nghiêng về chuyên gia tài chính. Câu trả lời sẽ thể hiện phương pháp của ứng viên có phù hợp với nhóm hiện tại của bạn hay không và cũng giúp bạn đánh giá ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp bạn hay không.

10. "Bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào khi là trưởng nhóm một dự án?”

Câu hỏi này sẽ thăm dò kỹ năng lãnh đạo nhóm của ứng viên. Bạn có thể sửa đổi câu hỏi để khai thác thêm những kỹ năng đặc biệt hoặc trình độ học vấn của ứng viên. Giống như câu hỏi số 9, câu trả lời sẽ tiết lộ tư duy và gợi ra bức tranh toàn cảnh về khả năng lãnh đạo của ứng viên bạn đang phỏng vấn.

11. Nêu 3 kỹ năng cần thiết hình thành nên một kế toán giỏi

Bạn đang tuyển dụng kế toán-một người giỏi về những con số nhưng không nhất thiết đó phải là một nhà toán học. Bạn cũng cần có khả năng phân tích và kỹ năng giao tiếp. Hãy tìm kiếm những câu trả lời khẳng định sự quan trọng của kiến thức về doanh nghiệp, công nghệ, khả năng lãnh đạo và định hướng khách hàng cùng với những kỹ năng đặc biệt khác.

12. "Bạn có thể cho tôi một ví dụ về cách bạn sẽ giải thích một quá trình kế toán phức tạp hoặc dữ liệu tài chính cho một nhân viên?"

Câu hỏi này giúp bạn hiểu thêm về kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Đó là khả năng đơn giản hóa thông tin và trình bày nó với những người ở phòng ban khác- những người thậm chí không biết đến FIFO (1 thuật ngữ về giá trị hàng tồn kho) hoặc EBITDA margins (thu nhập trước lãi, thuế và khấu hao).

13. Khi bạn mua một thiết bị cho một công ty, 3 tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Đây là một câu hỏi kế toán cơ bản khác sẽ cho phép bạn đánh giá sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập. Nhưng trước khi trả lời, ứng viên có thể sẽ hỏi bạn về thời điểm mua lại và chi phí mua máy móc được lấy từ đâu?

14. "Làm thế nào để bạn xác định dữ liệu lớn và tại sao các nhân viên tài chính phải thành thạo điều này?”

Sự ra đời của dữ liệu lớn đang thúc đẩy các nhà quản lý tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng này. Bạn có thể không cần những chuyên gia về dữ liệu lớn ngay bây giờ, nhưng tìm kiếm ứng viên có kiến thức thu thập và phân tích dữ liệu có thể giúp bạn xây dựng chuyên môn của nhân viên trong lĩnh vực này.

15. "Kể về khoảng thời gian bạn đã thực hiện sai nghiệp vụ kế toán và cách bạn xử lý.”

Thay vì đưa ra phán xét về sai lầm trong quá khứ của ứng viên, hãy chú ý đến những gì họ học hỏi được, họ có chịu trách nhiệm không và cách họ giải quyết sai lầm đó. Đó có phải cách giải quyết chủ động và mang tính chiến lược không?

16. "Làm thế nào để bạn giảm thiểu lỗi sai trong công việc?”

Đây là phần thứ 2 của câu hỏi thứ 15. Câu trả lời tốt nhất là làm sáng tỏ quy trình kiểm tra lại công việc và giảm thiểu sai lầm trong tính toán.

17. "Làm thế nào để bạn phân biệt giữa kiểm toán và kế toán?"

Nếu bạn đang phỏng vấn sinh viên mới tốt nghiệp, bạn sẽ muốn biết họ đã chú ý trong lớp học như thế nào thay vì đi sâu vào trình độ chuyên môn. Hãy tìm kiếm khả năng giải thích những nguyên tắc và vai trò cơ bản, giống như câu hỏi về AR/AP.

dich-vu-headhunter

18. “Phần mềm kế toán nào bạn quen thuộc nhất?”

Mặc dù, điều lý tưởng nhất là tìm một ứng viên sử dụng phần mềm kế toán giống như công ty bạn:  Excel, Hyperion, IBM Cognos, QuickBooks, ERP,... Tốt hơn nữa là tìm kiếm một người hiểu biết phần mềm và có nhanh chóng sử dụng nhiều phần mềm khác nhau. Một số công ty đã chấp nhận các giải pháp tài chính điện toán đám mây. Vì vậy, kinh nghiệm phần mềm online vô cùng cần thiết thì khả năng làm quen và sử dụng công nghệ mới một cách nhanh chóng cũng quan trọng không kém.

19. "Bạn sử dụng tiêu chí nào để đánh giá độ tin cậy của thông tin tài chính bạn nhận được?"

Hãy tìm kiếm câu trả lời thể hiện tiêu chuẩn thực hiện cao của ứng viên. Ứng viên có thể đã tự nghĩ ra những phương pháp để kiểm tra lỗi sổ sách kế toán hoặc các vấn đề trong quá trình nhập liệu. Câu trả lời sẽ giúp bạn đánh giá sự cẩn thận và khả năng chú ý đến chi tiết của ứng viên.

20. "Bạn nghĩ gì về những cập nhật mới nhất trong các tiêu chuẩn kế toán?"

Không giống như các câu hỏi thăm dò khả năng giải quyết vấn đề hoặc các kỹ năng liên quan, câu hỏi này khám phá kiến ​​thức và tư duy ứng viên. Các ứng viên có cập nhật những tiêu chuẩn kế toán mới nhất nhứ GAAP hay không? Họ có biết tiêu chuẩn kế toán thuê mới hay không? Hay liệu họ có được đào tạo các thay đổi về thuế? Câu trả lời sẽ giúp bạn quyết định họ có sự cam kết với sự nghiệp mình đã chọn không cũng như cách họ thể hiện bản thân.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Hãy kết nối với chúng tôi, để được giải đáp các thắc mắc


Bình Luận về Bài viết

Nội dung bình luận

Nam Ngày : 24/10/2019

Rất hữu ích cho nhà tuyển dụng

Long Ngày : 24/10/2019

Bài viết hay